Xung quanh đề xuất F0 làm việc trực tuyến và F1 đi làm trực tiếp: Nhiều ý kiến trái chiều

Thứ năm - 17/03/2022 10:10 381 0
LCĐT - Hiện dư luận và các cơ quan, đơn vị trong tỉnh có nhiều ý kiến khác nhau về đề xuất của Bộ Y tế về việc F0, F1 đi làm, nhất là vào lúc này khi số ca F0 trong cộng đồng tại Lào Cai luôn ở ngưỡng 4 con số.
Xung quanh đề xuất F0 làm việc trực tuyến và F1 đi làm trực tiếp: Nhiều ý kiến trái chiều

Hơn 1 tháng trở lại đây, số ca F0 trong cộng đồng tại Lào Cai tăng chóng mặt, kéo theo số lượng F1 cũng tăng cao. Điều đó đồng nghĩa với việc nhiều người, trong đó có cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan, đơn vị, người lao động trong doanh nghiệp phải điều trị, cách ly theo quy định, đã dẫn tới thiếu nhân lực.

Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai Hoàng Đăng Khoa cho biết: Thời gian qua, UBND thành phố và các phòng, ban chuyên môn trực thuộc có nhiều người mắc Covid -19 và những người tiếp xúc theo diện F1, nên phải thực hiện điều trị, cách ly theo quy định, dẫn tới việc điều hành, chỉ đạo và triển khai thực hiện công việc gặp nhiều khó khăn, mặc dù chưa đến mức “ách tắc” công việc, nhưng hiệu quả không đạt như mong muốn. Do yêu cầu công việc cũng như thực hiện chủ trương “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid -19” theo Nghị quyết 128/NQ –CP của Chính phủ, nhiều trường hợp F0 không có triệu chứng, F1 có nguy cơ cao đã tự nguyện làm việc tại nhà theo hình thức online; những trường hợp F1 nguy cơ thấp đã đến cơ quan làm việc tuân thủ theo đúng quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế. Xét về bản chất, các F0 như đã nói ở trên được xếp vào nhóm bệnh truyền nhiễm, nhưng họ tự nguyện làm việc, nên không vi phạm đến quyền lợi.

Do vậy, Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai Hoàng Đăng Khoa cho rằng, việc cho F0 làm việc trực tuyến nếu tự nguyện và F1 đi làm trực tiếp là phương án phù hợp với thực tế hiện nay, nhưng các cơ quan, đơn vị không được chủ quan, phải luôn theo dõi sức khoẻ thực hiện tốt việc kiểm tra, kiểm soát sức khoẻ của các trường hợp F1 đi làm trực tiếp và phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Là doanh nghiệp khai khoáng với số lượng lao động lên tới 1.141 người, Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền (Tổng Công ty Khoáng sản –TKV) gặp nhiều khó khăn khi xuất hiện nhiều F0 trong đơn vị. Từ trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần đến nay,  tại Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền có 160 F0, số F1 cao hơn nhiều. Phó Giám đốc Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền Trần Trọng Quỳnh cho biết: Do số ca F0 trong đơn vị tăng nhanh đã làm ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, nhất là khâu khai thác, vận tải. Có thời điểm, chi nhánh không đủ lao động lái xe vận chuyển quặng, nên phải thực hiện dừng bớt phương tiện, dồn lao động. Thậm chí, Chi nhánh tổ chức cho các F1 nguy cơ thấp vừa cách ly tại đơn vị, vừa tham gia sản xuất. Mặc dù đã chủ động bố trí lại sản xuất, nhưng lao động vẫn trong tình trạng phải ”gánh” thêm việc cho những người phải điều trị, cách ly, tuy nhiên đó chỉ là giải pháp tình thế, chứ không thể kéo dài. Ông Trần Trọng Quỳnh cho rằng, việc cho F1 đi làm việc trực tiếp theo đề xuất của Bộ Y tế là hợp lý trong bối cảnh lao động của chi nhánh đang thiếu hụt do dịch Covid -19.

Tuy nhiên, một số đơn vị, doanh nghiệp chưa đồng thuận với đề xuất này, nhất là đặt trong tương quan về tính phức tạp của dịch bệnh Covid -19 hiện nay trên địa bàn tỉnh. Thậm chí, có lãnh đạo doanh nghiệp cho rằng, theo quy định hiện nay, những người mắc Covid -19 là những người được xếp vào nhóm bệnh truyền nhiễm, dù có hay không có triệu chứng thì họ vẫn phải cách ly để tránh lây lan dịch bệnh, đồng thời họ được hưởng các quyền lợi, như nghỉ ngơi, điều trị. Nếu để F0 làm việc sẽ vi phạm quyền lợi mà họ được hưởng theo quy định. Còn đối với các trường hợp F1, theo quy định hiện nay vẫn phải cách ly 5 ngày. Do đó, nếu để họ đi làm trực tiếp thì các đơn vị sử dụng lao động làm sai quy định, nếu không may các F1 trở thành F0 và lây lan trong cộng đồng, thì sẽ bị quy trách nhiệm.

Trước các ý kiến trái chiều về đề xuất điều chỉnh quản lý F1, F0 của Bộ Y tế, ông Lục Hậu Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế nêu quan điểm: Với trường hợp F0, Covid-19 vẫn là bệnh dịch truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm thuộc nhóm A, bởi vậy, chúng ta vẫn phải thực hiện cách ly để tránh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, những trường hợp F0 đi làm còn liên quan đến quyền lợi của người bệnh. Đối với những trường hợp F0 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, nếu người bệnh tự nguyện làm việc thì nên làm việc trực tuyến. Trường hợp F1 vẫn cần phải quản lý để phòng, tránh F1 trở thành F0, đặc biệt là F1 có nguy cơ cao như ở cùng nhà với người bệnh, có tiếp xúc gần như bắt tay, ôm hôn, ở trong cùng một không gian kín...

Đối với F1 có nguy cơ thấp, nếu đi làm phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 và đảm bảo thực hiện hướng dẫn 5K của Bộ Y tế, có phòng làm việc riêng. Tỷ lệ F1 trở thành F0 trên địa bàn tỉnh hiện nay là khoảng trên 40%, bởi vậy, nếu không có sự quản lý phù hợp thì nguy cơ bùng phát dịch là rất lớn.  

Ông Lục Hậu Giang cho biết thêm: Quan điểm phòng, chống dịch của ngành y tế tỉnh hiện nay là hạn chế tối đa ca mắc Covid-19 để hạn chế trường hợp tử vong ở mức thấp nhất. Đặc biệt, người dân không nên có suy nghĩ chủ quan ai rồi cũng sẽ mắc Covid-19 bởi những hệ lụy về hậu Covid-19 đang hiện hữu, có những người bệnh đã có biểu hiện di chứng có thể gây tổn thương đa cơ quan, chức năng hệ tim mạch, thần kinh, hô hấp... nhưng chúng ta cũng chưa có nghiên cứu cụ thể về ảnh hưởng của nó tới sức khỏe ở mức độ nào. Bởi vậy, việc đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là thực hiện nghiêm biện pháp 5K của Bộ Y tế là rất cần thiết.

Điểm chung của nhiều ý kiến đều thống nhất cho rằng đã đến lúc nới lỏng quy định về cách ly F0, F1 nhưng không được chủ quan, luôn đề cao các biện pháp phòng, chống dịch để hạn chế ca mắc Covid-19. Thực tế cho thấy, việc thực hiện các biện pháp thích ứng linh hoạt, hiệu quả, kiểm soát tốt dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh để vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội đã đạt được những kết quả tốt.

Nội dung: Thanh Nam – Phương Thảo

 Trình bày: Ngọc Luyến m
Theo Báo Lào Cai

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập5
  • Hôm nay48
  • Tháng hiện tại1,300
  • Tổng lượt truy cập6,210,241
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây