Giới thiệu chung

Mỏ tuyển đồng Sin Quyền, Lào Cai - Vimico nằm trên địa bàn hai xã bản Vược và Cốc Mỳ - huyện Bát Xát - tỉnh Lào Cai,
Lịch sử hình thành và phát triển của
 Chi nhánh mỏ tuyển đồng Sin Quyền, Lào Cai - Vimico.

              Chi nhánh mỏ tuyển đồng Sin Quyền, Lào Cai - Vimico là đơn vị khai thác và chế biến khoáng sản có quy mô lớn, trực thuộc Tổng công ty Khoáng sản - TKV. Mỏ đồng Sin Quyền nằm trên địa bàn hai xã Bản Vược và Cốc Mỳ - huyện Bát Xát - tỉnh Lào Cai, toàn bộ khu mỏ có diện tích 830 ha - được đánh giá là mỏ đồng lớn nhất ở Việt Nam. Công suất khai thác mỏ từ 1,1 đến 1,2 triệu tấn quặng nguyên khai/năm; mỗi năm sản xuất 47.000 tấn tinh quặng đồng hàm lượng 24%Cu và 75.000 tấn tinh quặng sắt hàm lượng 64%Fe.
          Mỏ đồng Sin Quyền được các nhà địa chất Đoàn địa chất 5, thuộc Tổng Cục địa chất phát hiện ra năm 1961. Đến năm 1969 Đoàn địa chất 5 đã tiến hành công tác thăm dò tỉ mỉ và đến năm 1973 hoàn thành công tác thăm dò ngoài  thực địa. Năm 1974 Tổng Cục địa chất phê chuẩn “Báo cáo kết quả thăm dò tỉ mỉ mỏ đồng Sin Quyền tỉnh Lào Cai”. Sau đó mỏ đồng Sin Quyền tiếp tục được thăm dò, tìm kiếm mở rộng từ năm 1976 đến năm 1982 với kết quả phát hiện có 17 thân quặng đạt trữ lượng 53.505.759 tấn quặng, hàm lượng trung bình Cu = 1,01% tương đương với 541.939 tấn đồng kim loại, 8.264.855 tấn quặng sắt; 843.100 tấn lưu huỳnh (S) 333,13 tấn TR2­­O­­3, 25,23 tấn Au, 9.134 tấn Ag. Đến năm 2009 Hội đồng Đánh giá trữ lượng khoáng sản quốc gia phê duyệt báo cáo chuyển đổi cấp trữ lượng theo Quyết định 78/QĐ-HĐTLKS/CĐ ngày 02/7/2009. Trữ lượng là 521.426 tấn đồng kim loại.
          Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền, Lào Cai được thành lập ngày 01/07/2005, có tiền thân từ Xí nghiệp liên doanh đồng Lào Cai, sau đó là Xí nghiệp Mỏ tuyển đồng Sin Quyền - Lào Cai. Ngày 01/08/2006 trở thành đơn vị trực thuộc Tổng công ty Khoáng sản - TKV và được đổi tên thành Công ty Mỏ tuyển đồng Sin Quyền - Lào Cai. Đến ngày 15/10/2015 Tổng công ty Khoáng sản - TKV hoạt động theo mô hình công ty cổ phần và đơn vị trở thành Chi nhánh của Tổng công ty, với tên gọi đầy đủ là: Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền, Lào Cai - Vimico.
        Chi nhánh có chức năng nhiệm vụ chính là: Thăm dò, khai thác, tuyển quặng đồng và các khoáng sản khác đi kèm để cung cấp cho Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai. Hiện nay, Chi nhánh có 06 phân xưởng sản xuất và 07 phòng chuyên môn với tổng số 773 cán bộ công nhân viên. Đảng bộ Chi nhánh hiện có trên 100 đảng viên, trực thuộc Đảng bộ Tổng công ty Khoáng sản, Tổ chức Công đoàn với trên 700 đoàn viên công đoàn và tổ chức Đoàn thanh niên với gần 300 đoàn viên.
          Từ khi đi vào hoạt động sản xuất, đơn vị luôn hoàn thành và vượt mức các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật và kế hoạch sản xuất kinh doanh được Tổng công ty giao. Doanh thu năm sau luôn cao hơn năm trước, hàng năm đóng góp cho ngân sách Nhà nước khoảng 350 tỷ đồng; việc làm và thu nhập của người lao động duy trì ổn định. Công tác an toàn - vệ sinh lao động và bảo vệ môi trường luôn được quan tâm đảm bảo.
           Trong quý II/2018, Chi nhánh hoàn thành xong Dự án mở rộng và nâng công suất mỏ lên gấp đôi là 2,5 triệu tấn quặng nguyên khai/năm, xây mới thêm Nhà máy tuyển khoáng số 2. Dự kiến đến năm 2020 sẽ triển khai xong dự án khai thác hầm lò Vi Kẽm, công suất 350.000 tấn quặng/năm. Sau khi dự án hoàn thành, dự kiến đóng góp vào ngân sách hàng năm khoảng 650 tỷ đồng, doanh thu trên 2.000 tỷ đồng. Quy mô lao động toàn đơn vị khoảng 1.400 người, hình thành nên 09 xưởng sản xuất và 07 phòng ban chuyên môn.
         Đạt được những thành tích đó là do trong quá trình xây dựng và tổ chức sản xuất kinh doanh, Chi nhánh luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, của Tổng công ty Khoáng sản - TKV. Cũng như sự ủng hộ, giúp đỡ của các Sở nghành, cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương tỉnh Lào Cai.
          Là doanh nghiệp Trung ương hoạt động sản xuất kinh doanh tại địa bàn tỉnh Lào Cai, hàng năm Chi nhánh luôn quan tâm đến việc hỗ trợ cho các hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng phát triển kinh tế - xã hội, và sự nghiệp văn hóa - giáo dục địa phương. Chi nhánh đã đầu tư xây dựng một số đường giao thông liên  thôn, hệ thống nước sạch, nhà công vụ, cung cấp các trang thiết bị nhà văn hóa cho một số xã trên địa bàn, hỗ trợ kinh phí cho các hoạt động từ thiện và phong trào văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao cho các cơ quan, đoàn thể của địa phương. Điển hình trong năm 2010, Chi nhánh đã đầu tư gần 5 tỷ đồng xây dựng cho huyện Bát Xát một trường mầm non, với quy mô đảm bảo cho việc nuôi dậy trên 100 cháu, tất cả các hạng mục công trình cùng với các trang thiết bị phục vụ cho việc dạy và học đều được Chi nhánh quan tâm đầu tư đầy đủ và hoàn thiện. Ngay sau đó trường mầm non này đã được tỉnh ra quyết định công nhận đạt trường chuẩn quốc gia cấp độ I. Ngoài ra Chi nhánh còn hỗ trợ xã Cốc Mỳ xây dựng nhà công vụ 5 gian với tổng kinh phí đầu tư là 400 triệu đồng, phục vụ cho hoạt động của bộ máy chính quyền xã. Bước sang năm 2011 Chi nhánh hỗ trợ cho xã Dền Sáng thuộc huyện Bát Xát 4,5 tỷ đồng xây dựng Trạm y tế xã với quy mô 06 phòng, phục vụ cho việc khám và chữa bệnh, chăm sóc cho nhân dân trong vùng. Hàng năm, đã trích kinh phí hàng trăm triệu đồng hỗ trợ nhân dân các xã trên địa bàn trong chương trình “chung tay xây dựng nông thôn mới” như: làm đường giao thông nông thôn, xây dựng nhà văn hóa và các công trình phúc lợi xã hội, phục vụ tốt cho việc đi lại, giao thương và phát triển đời sống văn hóa tinh thần của bà con nhân dân.
          Bên cạnh đó, Chi nhánh còn tạo điều kiện bố trí công ăn, việc làm cho hơn 400 người có hộ khẩu thường trú tại huyện Bát Xát, mở lớp đào tạo nghề (tuyển khoáng, cơ khí, sửa chữa ô tô) và tiếp nhận vào làm việc tại Chi nhánh cho hơn 100 người là con em các hộ gia đình xung quanh hai xã Bản Vược - Cốc Mỳ, nhằm bổ xung nhân lực cho các dự án đang triển khai.

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay124
  • Tháng hiện tại6,732
  • Tổng lượt truy cập6,757,447
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây