Vimico tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác ATVSLĐ và BVMT năm 2017 triển khai nhiệm vụ, giải pháp thực hiện năm 2018

Chủ nhật - 11/02/2018 18:20 1.583 0
Ngày 12/01/2018 tại trụ sở Tổng Công ty số 193 Nguyễn Huy Tưởng- Thanh Xuân - Hà Nội, Tổng Công ty Khoáng sản TKV tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác ATVSLĐ và BVMT năm 2017; triển khai nhiệm vụ, giải pháp thực hiện năm 2018
1 (1)
1 (1)
Đến dự Hội nghị có đ/c Trần Quốc Lộc, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty; đ/c Nguyễn Tiến Mạnh, Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc Tổng công ty; đ/c Bùi Văn Chu, Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty; các đ/c Thành viên HĐQT, Trưởng ban kiểm soát, Phó tổng giám đốc, Trưởng/ phó phòng và cán bộ chuyên môn nghiêp vụ Tổng công ty. Lãnh đạo các đơn vị có các đ/c: Giám đốc; Phó giám đốc phụ trách ATMT, Chủ tịch Công đoàn, Bí thư Đoàn thanh niên, Trưởng phòng/ cán bộ ATMT và một số giám đốc xí nghiệp trực thuộc Công ty.
Phó tổng giám đốc Tổng công ty Đặng đức Hưng đã trình bày Báo cáo tổng kết công tác ATVSLĐ và BVMT năm 2017. Báo cáo đã nêu bật những thuận lợi, khó khăn ảnh hưởng và kết quả đạt được năm 2017. Theo đó công tác ATVSLĐ và BVMT đã có những chuyển biến tích cực; các phòng ban Tổng công ty đã có sự phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ hơn, các đơn vị đã chú trọng đến công tác ATVSLĐ và BVMT khá tốt; việc kiểm tra, đôn đốc thực hiện được triển khai với tần suất lớn hơn, sâu sát với tình hình thực tế, bao trùm và xuyên suốt ở tất cả các lĩnh vực hoạt động. Trong năm không để xảy ra tai nạn gây thiệt hại về người. Tuy nhiên, để xảy ra 02 vụ tai nạn lao động nặng, 01 vụ sự cố trong sản xuất và 01 vụ sự cố ảnh hưởng đến môi trường.
Một số nhiệm vụ, giải pháp đảm bảo ATVSLĐ và BVMT năm 2018
Mục tiêu xuyên suốt trong công tác ATVSLĐ năm 2018 và các năm tiếp theo toàn Tổng công ty là : Không tai nạn, không sự cố, giảm bệnh nghề nghiệp”. Các đơn vị cần thực hiện tốt một số nội dung sau:
  1. Chủ động triển khai thực hiện kế hoạch ATVSLĐ, PCCC, PCTT-TKCN đã được phê duyệt. Trong quá trình thực hiện phải thường xuyên kiểm tra, giám sát, điều chỉnh kịp thời, phù hợp với tình hình thực tiễn để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong SXKD.
  2. Tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị quyết của Ban thường vụ Đảng ủy Tập đoàn về công tác ATVSLĐ: Nghị quyết số 17-NQ/ĐU ngày 01/3/2017 về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác an toàn lao động trong Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam giai đoạn 2017-2020; Nghị quyết số 19 -NQ/ĐU ngày 02/3/2017 về tập trung lãnh đạo đẩy mạnh ứng dụng cơ giới hóa, tự động hóa, tin học hóa vào sản xuất và quản lý nhằm đảm bảo ATVSLĐ và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2030.
  3. Thường xuyên rà soát, bổ sung kế hoạch/ phương án ứng cứu sự cố, PCTT-TKCN, PCCC cho phù hợp với tình hình thực tế sản xuất tại đơn vị và những thay đổi của thời tiết. Đặc biệt phải xác định được và có phương án thích hợp đối với công trình/ vị trí trọng điểm có nguy cơ xảy ra sự cố trong sản xuất, sự cố thiên tai, sự cố cháy nổ, sự cố hóa chất. Yêu cầu phải chuẩn bị đầy đủ theo nguyên tắc 4 tại chỗ (lực lượng tại chỗ, phương tiện vật tư tại chỗ, hậu cần tại chỗ, chỉ huy tại chỗ); phương án phải được phổ biến đến tất cả các tập thể và cá nhân có liên quan, thực hành/ diễn tập các tình huống điển hình.
  4. Triển khai thực hiện nghiêm túc việc đánh giá nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ theo qui định tại Khoản 2 Điều 77 Luật An toàn, vệ sinh lao động năm 2015 và hướng dẫn tại Thông tư số 07/2016/TT-BLĐTBXH ngày 15/5/2016 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội quy định một số nội dung tổ chức thực hiện công tác ATVSLĐ đối với cơ sở sản xuất kinh doanh (quy định đánh giá định kỳ mỗi năm 01 lần). Kết quả đánh giá nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ phổ biến đến người lao động biết và triển khai thực hiện.
          5. Triển khai các hoạt động cụ thể hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ lần thứ hai và Tháng công nhân năm 2018. Trong Tháng hành động về ATVSLĐ tiếp tục triển khai lớp tập huấn hướng dẫn thực hiện các quy định về công tác an toàn môi trường cho đối tượng cán bộ quản lý, cán bộ làm công tác an toàn môi trường.
          6. Thường xuyên huấn luyện, đào tạo người lao động có tác phong công nghiệp, làm việc có năng suất cao, có kỷ luật và đảm bảo an toàn cho chính mình và đồng đội. Có kỹ năng phòng tránh và ứng cứu trong các tình huống khẩn cấp, nhất là trong môi trường hầm lò và nhà máy luyện kim. Từng bước xây dựng cơ chế trả lương, thưởng gắn với việc thực hiện công tác ATVSLĐ.
  * Đối với công tác BVMT: xây dựng mục tiêu tổng quát trong công tác BVMT từ 2018 là "hài hòa và bền vững". Phát triển SXKD phải đảm bảo bền vững,  hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp, người lao động và cộng đồng dân cư; thực hiện nguyên tắc “không đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế”.
Để đảm bảo thực hiện tốt hơn công tác ATVSLĐ và BVMT trong thời gian tới các đơn trong Tổng công ty phải bám sát hoạt động sản xuất, quyết liệt chỉ đạo thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn lao động như: Tập trung nâng cao việc thực hiện các quy trình, quy định kỹ thuật an toàn của CNVCLĐ trong sản xuất, trong vận hành, sử dụng các máy móc thiết bị; Rà soát lại các quy trình, quy định kỹ thuật an toàn, nội quy vận hành các thiết bị đảm bảo yêu cầu; Đầu tư các trang thiết bị phục vụ cho công tác ATVSLĐ và BVMT; Nâng cao năng lực chuyên môn, trách nhiệm quản lý, tự chủ về công tác ATVSLĐ và BVMT cho đội ngũ cán bộ công trường phân xưởng và người lao động để đảm đương tốt nhiệm vụ được giao … từ đó mang lại hiệu quả cao nhất trong mọi hoạt động sản xuất chung của đơn vị cũng như của Tổng công ty.
Sau đây là một số hình ảnh về Hội nghị ./. 

 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay1,291
  • Tháng hiện tại40,962
  • Tổng lượt truy cập5,322,858
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây