Nét rạng ngời trên gương mặt người Khoáng sản

Thứ hai - 26/02/2018 00:20 1.405 0
Những câu chuyện đằng sau con số 300 tỷ đồng 300 tỷ đồng - Đó là chính là con số lợi nhuận của Tổng công ty Khoáng sản trong năm 2017. Đằng sau đó là cả một sự cố gắng, nỗ lực của tập thể cán bộ công nhân viên toàn Tổng công ty trong một năm dù có những thuận lợi hơn nhưng vẫn có nhiều khó khăn thường trực.

 

Mặc dù giá bán một số sản phẩm kim loại (đồng, kẽm, thiếc...) trên thị trường đã có dấu hiệu phục hồi và duy trì khá ổn định, Tổng công ty tiếp tục được Tập đoàn hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm phôi thép của Công ty CP Gang thép Cao Bằng; công tác thoái vốn tại một số đơn vị theo kế hoạch đã được triển khai thành công và có hiệu quả… nhưng năm qua, Tổng công ty Khoáng sản vẫn phải đối mặt với không ít thách thức khi trữ lượng, hàm lượng quặng giảm so với tài liệu địa chất và kế hoạch tại mỏ thiếc Tĩnh Túc; công tác giải phóng mặt bằng tại một số mỏ gặp rất nhiều khó khăn; tình hình thời tiết diễn biến không thuận lợi, mưa lũ nhiều ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất; lao động nghỉ việc nhiều tại các đơn vị; các chính sách của Nhà nước về thuế tài nguyên, phí môi trường, thu tiền sử dụng tài liệu địa chất, tiền cấp quyền khai thác, ký quỹ đầu tư… liên tục thay đổi. Tất cả những điều này đều có tác động trực tiếp đến hoạt động SXKD của Tổng công ty.

Cùng với việc hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động, nhấn mạnh về những kết quả nổi bật của Tổng công ty Khoáng sản trong năm 2017, đồng chí Nguyễn Tiến Mạnh - Tổng Giám đốc Tổng công ty cho biết, trong năm, các dây chuyền công nghệ khai thác, tuyển khoáng, luyện kim quặng đồng, thiếc, kẽm, tinh quặng sắt… hoạt động tương đối ổn định, đảm bảo các chỉ tiêu công nghệ, hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Đồng thời, Tổng công ty đã có nhiều biện pháp linh hoạt, theo dõi sát diễn biến giá cả thị trường trong nước và thế giới để lựa chọn thời điểm, phương án tiêu thụ đảm bảo giá bán cạnh tranh, có lợi nhất cho doanh nghiệp. Nhiều đơn vị trong Tổng công ty đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phải kể đến như: Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền Lào Cai, Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai và Công ty CP Kim loại màu Thái Nguyên.

Trong điều hành hoạt động SXKD, Tổng công ty đã quyết liệt chỉ đạo các đơn vị bám sát kế hoạch điều hành, các phương án sản xuất năm 2017 để triển khai phù hợp với tình hình thực tế từng đơn vị, đảm bảo sản xuất hiệu quả; thực hiện quyết liệt giải pháp “1 tập trung” tại Khu liên hợp Gang thép Cao Bằng. Năm qua, các dự án trọng điểm của Tổng công ty cũng tích cực được triển khai. Tiêu biểu như Dự án Khai thác mở rộng và nâng công suất khu mỏ - tuyển đồng Sin Quyền, Lào Cai với tổng giá trị thực hiện trong năm bằng 101,6% KH; hiện tại tất cả các hạng mục của Dự án đang được triển khai đảm bảo chất lượng, đáp ứng yêu cầu tiến độ đề ra và đến nay đã hoàn thành toàn bộ phần xây dựng các hạng mục công trình Nhà máy tuyển khoáng; dự kiến hoàn thành lắp đặt thiết bị, chạy thử liên động có tải trước ngày 31/3/2018.

Một trong những phần việc quan trọng là năm qua, Tổng Công ty đặc biệt đẩy mạnh tập trung cho việc thực hiện đề án tái cấu trúc của Tổng công ty như hoàn thành việc thoái vốn tại Công ty CP KLM Tuyên Quang, Công ty CP Khoáng sản 4; thực hiện hoàn thành các thủ tục tái cơ cấu tại Công ty CP Địa ốc Khoáng sản; tiếp tục thực hiện thủ tục tái cơ cấu tại Công ty CP Đầu tư Gang thép Lào Cai, thoái vốn tại Công ty CP Vàng Lào Cai; chủ trì phối hợp xây dựng và đã hoàn thiện phương án xã hội hóa Trung tâm điều trị bệnh nghề và Phục hồi chức năng. Đồng thời, Tổng công ty đã xây dựng và hoàn thiện Đề án tiếp tục tái cơ cấu Tổng công ty giai đoạn 2017-2020 báo cáo HĐQT Tổng công ty trình HĐTV Tập đoàn TKV xem xét, phê duyệt.

Tổng công ty vẫn giữ vững là một trong những đơn vị tiêu biểu của Tập đoàn về thực hiện các giải pháp kỹ thuật công nghệ nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả. Trong năm, công tác sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hoá sản xuất tiếp tục được CBCNVLĐ hăng hái thực hiện, toàn Tổng công ty có 22 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hoá sản xuất đã được công nhận để đưa vào thẩm định xét thưởng với giá trị làm lợi trên 10 tỷ đồng. Với công tác nghiên cứu khoa học, Tổng công ty đã thực hiện xong 3 đề tài nghiên cứu khoa học có tính thiết thực cao góp phần quan trọng trong việc duy trì và nâng cao hiệu quả SXKD.

Viết tiếp mùa xuân vui

“Những trái ngọt” đạt được trong năm qua sẽ là bước đà quan trọng, thuận lợi cho Tổng công ty Khoáng sản bước sang một năm mới nhiều hanh thông. Năm 2018, tiếp tục với tinh thần nhận diện khó khăn để chủ động giải pháp, Tổng công ty đặt quyết tâm với mục tiêu nỗ lực hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kế hoạch năm.

Theo đó, Lãnh đạo Tổng công ty chỉ đạo các đơn vị thành viên cần bám sát các giải pháp chủ yếu ban hành để điều hành, đẩy mạnh thực hiện các biện pháp nhằm nâng cao năng suất, thực thu khoáng sản có ích, quản trị chi phí nhằm hạ giá thành, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh chung. Cụ thể hơn là tập trung vào 8 nhóm giải pháp cốt lõi như: tăng cường thực hiện công tác kiểm tra, tiếp tục đổi mới trong công tác điều hành, quyết liệt và sâu sát hơn nữa trong hoạt động SXKD, đầu tư, tái cơ cấu từ Tổng công ty tới các đơn vị; nghiên cứu - áp dụng các giải pháp công nghệ để nâng cao năng suất, chất lượng, thực thu khoáng sản góp phần giảm chi phí, nâng cao hiệu quả SXKD.

Đối với công tác đổi mới cơ cấu doanh nghiệp, nâng cao chất lượng quản lý, hiệu quả sử dụng vốn đầu tư tại các đơn vị. Tăng cường công tác quản lý, công tác tiêu thụ sản phẩm, kiểm soát, quản trị chặt chẽ các chi phí đầu vào. Thêm đó chú trọng tập trung mọi nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án trọng điểm và đổi mới nâng cao chất lượng công tác quản lý đầu tư xây dựng cơ bản trong Tổng công ty… Đây sẽ là những “cây bút” viết tiếp nên những mùa xuân, và nét rạng ngời luôn thường trực trên gương mặt cán bộ công nhân viên lao động Tổng công ty Khoáng sản - TKV.

Thùy Linh - Ảnh Hùng Mạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập17
  • Hôm nay1,240
  • Tháng hiện tại40,911
  • Tổng lượt truy cập5,322,807
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây