Công ty mỏ tuyển đồng Sin Quyền: Vượt khó, nâng cao hiệu quả sản xuất

Chủ nhật - 11/02/2018 19:52 1.002 0
Năm 2012, Công ty mỏ tuyển đồng Sin Quyền đã gặp một số khó khăn như sản phẩm khó tiêu thụ, kế hoạch sản xuất liên tục phải điều chỉnh, hàm lượng quặng nguyên khai thấp, điều kiện thời tiết, khí hậu khắc nghiệt… Điều này đã ảnh hưởng nhất định đến công tác điều hành sản xuất, nhưng cũng thôi thúc cán bộ, kỹ sư, công nhân đặt mục tiêu năm 2013 quyết tâm đạt kết quả cao.
 
Phát huy sức mạnh tổng hợp được coi là "chìa khóa" cho việc phấn đấu vượt đích kế hoạch sản xuất của công ty. Đó là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa công tác quản lý, chuyên môn, tinh thần cần cù, tích cực của người lao động và sự hiện đại của khoa học - kỹ thuật. Thời gian qua, cán bộ và công nhân Công ty đã luôn nỗ lực hoàn thành tốt công việc được giao, giá trị sản xuất công nghiệp đạt mức cao so với kế hoạch của cả năm. Một trong những nguyên nhân chính để đạt được điều này đó là nhờ hiện đại hóa thiết bị, máy móc, cải tiến dây chuyền sản xuất. Từ đầu năm đến nay, sản lượng bóc dỡ đất, đá của mỏ đã đạt trên 4 triệu m3, khai thác quặng nguyên khai đạt gần 1 triệu tấn. Cùng với đó, các sản phẩm sản xuất tinh quặng đồng đạt trên 30 nghìn tấn, chất lượng sản phẩm đạt yêu cầu sản xuất của các khách hàng trong và ngoài tỉnh. Ngoài ra, sản phẩm tinh quặng sắt cũng ước đạt trên 70 nghìn tấn, đạt 73,3% kế hoạch năm. Với tiến độ sản xuất đạt mức khá so với mọi năm, hứa hẹn kế hoạch của công ty trong nhiệm vụ sản xuất năm 2013 sẽ về đích sớm.
 Để tạo hiệu quả cao, các quy trình về an toàn trong sản xuất được tuân thủ nghiêm ngặt, quy định nhiệm vụ của các bộ phận chức năng, các đơn vị, tổ, đội sản xuất trực tiếp luôn được sửa đổi, bổ sung phù hợp với từng giai đoạn sản xuất và sát với yêu cầu thực tế. Ngay từ đầu năm 2013, Ban giám đốc công ty đã nghiên cứu và đi tới quyết định áp dụng công tác giao khoán chi phí, khối lượng sản xuất cho các đơn vị. Việc làm này vừa tạo hiệu quả là nâng cao năng suất, chất lượng sản xuất vừa giảm đáng kể chi phí đầu vào. Công tác khai thác cung cấp đủ quặng nguyên khai cho nhà máy tuyển khoáng hoạt động với hàm lượng 0,913% Cu, thiết bị tuyển khoáng hoạt động ổn định, linh hoạt trong điều chỉnh công nghệ, vì vậy sản lượng tinh quặng đồng và tinh quặng sắt luôn được đảm bảo. 
 Năm 2013, cũng đánh dấu nhiều bước tiến mới trong cải tiến kỹ thuật tại đây. Công ty đã điều chỉnh đưa máy khoan xoay cầu sang khu sản xuất phía Tây, đáp ứng được năng lực khoan cho cả 2 đơn vị xúc bốc thuê, giảm chi phí khoan DK 105mm hiệu quả thấp, trên 10 nghìn m3 đá quá cỡ tại các điểm tồn đọng từ năm trước được công ty phối hợp với Công ty Hóa chất mỏ Tây Bắc xử lý dứt điểm. Bên cạnh đó, công tác giải phóng đền bù, kết hợp với việc các thiết bị khai thác, nén khí vận tải được đầu tư bổ sung đã tháo gỡ nhiều khó khăn cho sản xuất. Các đập hồ thải đảm bảo năng lực chứa và an toàn môi trường, giảm tiêu hao vật tư bi nghiền, hóa chất thuốc tuyển.
 Ông Nguyễn Đắc Trường, Phó phòng An toàn - Môi trường của công ty cho biết: Để hướng tới việc sản xuất bền vững, công tác an toàn và môi trường luôn được công ty đề cao. Nhờ thực hiện công tác huấn luyện 3 bước “An toàn - vệ sinh lao động - phòng, chống cháy, nổ” cho cán bộ, công nhân viên, nhiều năm qua, công ty không để xảy ra tai nạn lao động nặng và các vụ sự cố thiết bị, cháy, nổ và sự cố môi trường. Trên bãi thải khai trường khu Đông và mặt bằng phân xưởng cơ điện, cây xanh được trồng không chỉ tạo cảnh quan mà còn làm giảm những tác động gây ô nhiễm môi trường... Với những nỗ lực trong công tác của cán bộ, kỹ sư và công nhân Công ty mỏ tuyển đồng Sin Quyền, trong những năm vừa qua, công ty đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành cho tập thể có thành tích xuất sắc trong nhiều lĩnh vực từ hiệu quả kinh doanh đến các phong trào xây dựng nếp sống văn minh trong công nhân.

Tác giả bài viết: (Báo Lào Cai)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập14
  • Hôm nay1,235
  • Tháng hiện tại40,906
  • Tổng lượt truy cập5,322,802
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây